ตังเมกรอบ ต.น้ำเชี่ยว อ.แหลมงอบ จ.ตราด
ตังเมกรอบ หรือขนมตาลชัก เป็นขนมโบราณที่ปัจจุบันหารับประทานได้ยากพอสมควร พบจำหน่ายอยู่ที่จังหวัดตราด แหล่งผลิตอยู่ที่บ้านน้ำเชี่ยว และอาจพบวางจำหน่ายได้ตามร้านขายของฝากบางแห่งภายในจังหวัดตราด และที่ตลาดเช้าของอำเภอเมืองบ้าง จึงเป็นของฝากที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงจังหวัดตราด
ตังเมกรอบ หอมอร่อย |
ตังเมกรอบ ทำมาจากน้ำตาลทรายหรือน้ำอ้อย ผสมกับกะทิ และแบะแซ (ลักษณะเป็นของเหลวใส เหนียวข้น หนืด เป็นกลูโคสไซรัปประเภทหนึ่ง) และนำส่วนประกอบทั้งหมดไปเคี่ยวจนข้นเหนียว เทใส่ภาชนะที่มีหล่อน้ำไว้เพื่อให้เนื้อตังเมจับตัวเป็นก้อน เสร็จแล้วนำไปยืดให้เป็นเส้นจนได้ขนาดตามต้องการ แล้วหักเป็นท่อน ๆ ก่อนบรรจุใส่ซองบรรจุภัณฑ์ ตังเมกรอบรูปร่างจะคล้ายแท่งไม้สั้น ๆ รสชาติของตังเมกรอบหวานจัด หอมกลิ่นน้ำตาลไหม้ ไม่เหนียว แต่กรอบร่วน เคี้ยวเพลิน แต่สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานโปรดระมัดระวังในการรับประทาน มิฉะนั้นระดับน้ำตาลในเลือดอาจสูงโดยไม่ต้องการได้ การเลือกซื้อตังเมกรอบ ให้ดูว่าบรรจุภัณฑ์มิดชิดดีหรือไม่ ตัวตังเมบีบแล้วไม่นิ่ม ไม่เหนียว(อย่าบีบแรง เดี๋ยวตัวตังเมหัก) สีตังเมออกเป็นสีธรรมชาติ น้ำตาลอ่อน ๆ ไม่มีจุดเชื้อรา ฉลากต้องระบุส่วนประกอบชัดเจน และมี อย. รับรอง รวมถึงบอกที่อยู่ของแหล่งผลิต จะได้ตังเมกรอบ สดใหม่ สะอาดไว้รับประทาน
ราคาของตังเมกรอบก็ย่อมเยา 1 แพค มี 20 แท่ง ราคา 15 บาท (ราคา ณ เม.ย. 51 ก่อนสินค้าต่าง ๆ จะยกขบวนกันขึ้นราคา ปัจจุบันราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้) ทางทีมงานได้เจ้าตังเมกรอบนี้จากตลาดเช้าของอำเภอเมือง มาชิมกัน
เครดิต:http://www.thongteaw.com/food
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น